Hiện nay việc mua và thay thế phụ tùng ô tô tương đối đơn giản. Tuy nhiên, nếu không may thay phải phụ tùng ô tô giả, kém chất lượng sẽ mang lại hậu quả khôn lường trong quá trình vận hành xe.

Má phanh ô tô giả

Sử dụng má phanh kém chất lượng cho hiệu quả phanh thấp và ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của bạn và những người xung quanh khi quãng đường phanh cần thiết dài hơn so với khi sử dụng má phanh chính hãng.

Má phanh xe ô tô - Phụ kiện ô tô chính hãng
Má phanh xe ô tô – Phụ kiện ô tô chính hãng

Má phanh chính hãng được các hãng thiết kế tương thích với đia phanh xe, chế tạo từ vật liệu tốt độ bền cao, đảm bảo sự ma sát cao nhất, có khả năng chịu nhiệt, chịu mòn cao và hạn chế tối đa độ ồn. Trong khi đó má phanh giả chỉ được sản xuất hướng đến mẫu mã mà không quan tâm đến hiệu năng phanh.

Thanh liên kết (Rô-tuyn)

Cũng giống như má phanh, thanh liên kết là một bộ phận vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành xe. Rô-tuyn có nhiệm vụ kết nối thước lái với bánh trước để truyền động đổi hướng khi chi tiết này bị biến dạng gãy nứt, tài xế sẽ mất khả năng kiểm soát hướng di chuyển của xe vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là khi xe đang di chuyển ở tốc độ cao.

Thực nghiệm của Hyundai cho thấy, loại phụ tùng Rô-tuyn nhái ngay cả dưới ứng lực nhỏ cũng bị biến dạng lớn, đôi khi dẫn đến việc bị nứt gãy. Để kiểm tra sát nhất với thực tế, thông qua việc thử nghiệm đánh lái tránh chướng ngại vật trên đường mô phỏng. Xe được trang bị thanh liên kết chính hãng không hề gặp bất kỳ vấn đề nào, trong khi đó xe sử dụng thanh liên kết giả bánh xe bị rung lắc mạnh vô cùng khó điều khiển ngay cả với tay lái giàu kinh nghiệm, không ai có thể lường trước được nếu trong điều kiện giao thông thực tế điều gì đã có thể xảy ra.

Lọc gió kém chất lượng

Lọc gió giả không gây ra những mối nguy hại rõ ràng như má phanh, thanh liên kết kém chất lượng. Nhưng đừng xem thường và nghĩ rằng lọc gió kém chất lượng không ảnh hưởng gì. Lọc khí đảm bảo 3 nhiệm vụ chính: Loại bỏ bụi bẩn trong không khí, giảm độ ồn động cơ, tích hợp với cảm biến nồng độ oxy để điều khiển động cơ hoạt động chính xác.

Khi vận hành, trong một phút chiếc xe của bạn có thể hút hàng nghìn lít không khí, với lọc gió giả bụi bẩn trong không khí không được giữ lại hiệu quả sẽ thâm nhập vào buồng đốt gây mòn và hư tổn các chi tiết chuyển động bên trong. Những phân tủ bụi này còn có thể làm bẩn bẩn dầu bôi trơn, làm giảm tác dụng của dầu bôi trơn ảnh hưởng lớn đến hiệu suất và tuổi thọ động cơ.

Phụ tùng ô tô giả
Phụ tùng ô tô giả

Lọc gió giả, kém chất lượng còn có thể khiến cảm biến ghi nhận và phát hiện các tín hiệu không chính xác và có thể khiến động cơ ngừng hoạt động. Dù tác hại của lọc gió kém chất lượng không bộc lộ ngay, nhưng thiệt hại về dài thì không hề nhỏ khi chi phí bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa động cơ bị đội lên.

Lọc dầu, lọc nhớt giả cũng có tác hại khôn lường không kém gì lọc không khí giả. Đây là chi tiết được thay thế định kỳ, có nhu cầu lớn trên thị trường vì vậy là thị trường màu mỡ cho phụ tùng ô tô giả tung hoành. Ngay cả với người giàu kinh nghiệm việc phân biệt hàng thật, hàng giả cũng không dễ dàng. Cách duy nhất để tự bảo vệ mình là bạn hãy tìm đến các trung tâm dịch vụ uy tín được hãng ủy quyền.